การคอริ่ง ทำไมถึงไม่มี สะเก็ดไฟ เหมือนการตัดคอนกรีต ?

การคอริ่ง ทำไมถึงไม่มี สะเก็ดไฟ เหมือนการตัดคอนกรีต ?

ช่างกำลังใช้ ใบตัดคอนกรีต กับเครื่องตัดมือถือ หลังจาก เจาะคอริ่ง เป็นรู เสร็จแล้ว

การคอริ่ง ชื่อว่าเป็นวิธีการทำงานหนึ่งที่ปลอดภัยวิธีต้นๆในการทำงาน แต่ทั้งๆที่ใช้ฟันเพชร เหมือนใบตัด แต่ทำไมตอนเจาะกับไม่มีสะเก็ดไฟล่ะ?

วันนี้ T-REX จะมาเล่าให้ฟัง ในข้อสงสัยนี้ ที่บางคนอาจจะเคยสงสัย ที่คอริ่ง ไม่มีสะเก็ดไฟตอนเจาะ เหมือนพวกใบตัดคอนกรีต ก็เพราะ คอริ่ง ใช้รอบการเจาะ(ความเร็วรอบในการหมุนของ เครื่องคอริ่ง )ที่น้อยกว่า เกือบ 2 เท่าของรอบพวกเครื่องตัดพื้น หรือถนนถึงรอบการหมุน จะน้อยแต่ก็ใช้การทดเกียร์

โดยเครื่องคอริ่ง จะมีชุดเกียร์ด้วย เพิ่มแรงบิดต่อรอบการหมุนขึ้น เพื่อให้มีกำลังเพียงพอในการขับกระบอกคอริ่ง เมื่อเรากดพวงมาลัย ( สังเกตว่า ถ้าเรายิ่งออกแรงกด พวงมาลัยหนักขึ้น รอบเครื่องคอริ่งจะตกลง เสียงเครื่องจะแผ่วลง และถ้าออกแรงกด มากเกินกว่า แรงบิดของเครื่อง การหมุนก็จะช้าลงจน ไม่สามารถเจาะได้ เพราะแรงบิด ของเครื่องสู้แรงกดไม่ได้นั่นเอง

ซึ่งการทำงานจริง ไม่ได้ต้องออกแรงกดมากถึงขนาดนั้น เพราะการออกแรงกดมากเกินไป จนรอบเครื่องตกเยอะๆ เป็นผลเสียทำให้เครื่องกินกระแสเพิ่มขึ้นจนร้อน โดยเฉพาะแปรงถ่านและทุ่นมอเตอร์ ไปจบที่ ขั้วทุ่นไหม้ในที่สุด ดังนั้น นี่จึงไม่ใช้วิธีในการคอริ่งที่แนะนำ )

ด้วยรอบที่ช้า เมื่อเจอเหล็กจึงไม่เกิดสะเก็ดไฟ และคอริ่งเป็นการทำงานแบบลูป คือ กระบอกคอริ่ง จะหมุนซ้ำจุดเดิมเรื่อยๆ แต่เคลื่อนที่ลง ดังนั้นน้ำที่เลี้ยงจะอยู่ในช่อง หรือรูอยู่ตลอดเวลา(แต่ต้องเปิดน้ำเข้าไปตลอดเพื่อไหลเวียน) ทำให้ช่วยลดความร้อนที่ปลายฟันคอริ่ง จึงลดโอกาสที่จะเกิดสะเก็ดไฟไปด้วย และนี่ก็คือสาเหตุที่เครื่องคอริ่ง ไม่มีสะเก็ดไฟในการทำงานนั่นเอง

ปล.หากข้อมูลผิดพลาดส่วนไหน กรุณาแจ้งให้เราทราบ และข้ออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

Share this post