รถขุดเล็กคนทั่วไปคิดว่าไม่จำเป็น (คุณเองก็คงคิดแบบนี้อยู่) แต่เมื่อเจอปัญหาแบบนี้เข้าไป คงเริ่มมองหาเอามาใช้งานกันแบบไม่คิดมากแล้ว  ปัญหาที่ว่าก็คือ “ เข้าที่แคบ ” หากมีงานที่ต้องเข้าไปทำในพื้นที่ส่วนที่เข้าถึงยาก แต่มีงานที่หนัก ต้องใช้จำนวนแรงคนเยอะ และช้า ถ้ามีเครื่องมือเล็กที่เข้าไปช่วยเบาแรงได้ ช่วยให้งานเสร็จไวได้ ใครๆก็เอา   ลำพังเจ้ารถขุดคันใหญ่ ก็คงช่วยอะไรในกรณีนี้ไม่ได้

ซอกแคบแบบนี้ รถขุดใหญ่ หมดสิทธิ์ แม้จะเป็นขนาด 1.7 ตัน หรือ 3 ตัน ที่ว่าเล็กแล้ว ก็ยังเล็กไม่พอ กับซอกที่แคบขนาดคนเดินได้ 2-3 คน  

มีรถขุดใหญ่แล้ว จำเป็นไหมต้องมี รถขุดเล็ก

เรายกตัวอย่างในงานก่อสร้าง กรณีนี้ดังรูปนี้ คือ มี ซอยแคบยาวกว่า 2-300 เมตร ที่ต้องใช้คนมาก ทำให้แรงงานไม่พอทำงานในส่วนอื่นๆ และงานก็ช้าในการปรับ ขุด ขนย้ายดิน  งานเยอะและหนักเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า “ รถขุดเล็ก ” นั้นช่วยได้มากเลย 

รถขุดเล็ก T-REX 1 ตัน ขนาดนี้ถ้าจะ หาเช่า ยากมาก แม้จะยี่ห้อดังๆก็ไม่มี  ที่พอจะหาได้คือ มือสอง แต่สภาพนั้นแย่กว่า  และ ราคานั้น ก็เท่ากับ รถขุดเล็ก T-REX ตัวใหม่นี้แล้ว สรุปว่าเจ้า รถขุดเล็ก T-REX  1 ตัน สีเหลือง ในรูป เลยได้มาช่วยงานที่ไซต์งานนี้ และ ไปช่วยทำงานแบบนี้ ทุกๆไซต์งานได้ ถ้ามีงานลักษณะนี้ หรืองานเข้าทำงานในอาคาร

ทำงานในที่แคบได้แล้ว ยังทำได้หลายอย่าง ทั้งขุด ปรับที่ แย็ก ขุดร่องวางท่อ หรือยกของก็ได้

ถ้าพูดถึงที่แคบแล้ว รถขุดเล็ก ที่เดินเข้าไปทำงาน ในอาคารได้ ก็ได้เปรียบในเรื่องนี้

ถ้าเข้าไปช่วยงานขุด แย็ค หรือ เคลียร์พื้นที่เศษวัสดุหนักๆได้ ในอาคาร ร้อยทั้งร้อยคนทำงานก็อยากใช้เบาแรง ซึ่งการทำงานในอาคาร ใครๆก็รู้ว่าเอาเครื่องจักรหนัก (น้ำหนักเยอะ) และขนาดใหญ่เข้าไปใช้ไม่ได้ เพราะจะเกิดความเสียหายกับพื้น และการตกแต่งด้านใน

ประกอบกับ พื้นที่จะแคบกว่า ทั้งฝ้าเพดาน และเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่รอบๆ  ดังนั้นเครื่องจักรขนาดที่ใหญ่เกินไปก็ไม่สามารถเข้าไปได้  แต่นั้นเป็นข้อยกเว้น สำหรับ รถขุดเล็ก T-REX 1 ตัน  ถ้าในงานอาคาร  ถือว่าเข้าได้สบาย (ถ้าเป็นบ้าน ต้องดูขนาดอีกที เพราะมีหลายขนาด ) ด้วยขนาดตัวที่เล็ก และ แทรค ล้อที่เป็นยางทำให้เดินได้โดยไม่เกิดความเสียหายกับพื้นมาก 

งานสวน เข้าที่แคบก็สำคัญ

สวนไหนที่ร่องเดินแคบ รถขุดใหญ่ เข้าไปทำงานไม่ได้ อย่างเช่น สวนกล้วย เพราะใบกางออกกว้าง รถขุดใหญ่เกินไป เวลาเดินเข้าไปทำงานจะตีใบแตก และช้ำ   หรือ จะเป็นสวน ทุเรียน อันนี้นอกจากจะต้องระวังไปโดนกิ่งแล้ว ยังต้องระวังรากช้ำ เป็นแผลด้วย ถ้าน้ำหนักรถขุดหนักเกินไป เพราะรากต้นทุเรียนค่อนข้างตื้น ซึ่ง รถขุดเล็ก T-REX  ได้ส่งไปหาเจ้าของสวนหลายที่ทีเดียว นอกจากราคาไม่แพง ยังคล่องตัว สำหรับสวนรอบบ้าน หรือ พื้นที่ไม่กว้าง ก็ใช้ได้อเนกประสงค์ คนแก่ คนที่ไม่มีแรง ก็ทำงานสวนได้สบาย

ทั้งหมดนี้ เราพูดกันแค่เรื่องของการใช้ รถขุดเล็ก เข้าไปช่วยงานใน พื้นที่แคบๆเท่านั้น  แต่ยังไม่นับเรื่องอื่นๆ ที่สามารถนำเจ้า รถขุดเล็ก T-REX ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆได้อีกมากมาย แน่นอนว่ามันแทนรถขุดใหญ่ไม่ได้ แต่ รถขุดใหญ่ก็แทนงาน รถขุดเล็ก ไม่ได้เช่นกัน   อย่างงานเข้าที่แคบ หรือ งานในอาคาร  และ การขนย้ายที่ยากง่ายแตกต่างกัน ที่เราพูดถึงข้างต้น 

ทีนี้เราพอจะนึกออกกันไหมว่า เครื่องมือ เครื่องจักร แต่ละรุ่น ก็จะเหมาะกับงานแต่ละแบบ เราที่เป็นคนใช้งาน จึงต้องเลือกไปให้เหมาะกับงานของเรา แน่นอนว่าคนซื้อก็ต้องคิดถึงงบประมาณ และความคุ้มค่า ประกอบกันไปด้วย แต่คุณก็สามรถหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น ได้ง่ายๆ อย่าง การเข้าไปลองขับ รถขุดเล็ก T-REX ได้ที่สาขาก่อนได้ ( GPS สาขาชลบุรี  , GPS สาขา กทม. ) และดูตัวอย่างลูกค้าเก่าๆใน Facebook เพจของร้าน (รถขุดเล็ก T-REX Facebook Page)  หรืออาจจะชมคลิปวิดีโอประกอบไปด้วย  ก็จะช่วยคุณตัดสินใจได้เยอะเลยละครับ