โฮลซอ กับ คอริ่ง แตกต่างกันยังไง ?

โฮลซอ กับ คอริ่ง แตกต่างกันยังไง ?

การเลือกกระบอกเจาะรู เพื่อนำไปใช้งานอย่างถูกชนิด จะทำให้คุณ เจาะรูได้ตามที่ต้องการ ซึ่ง กระบอกเจาะรู 2 ชนิดนี้ ที่คนมักจะเข้าใจผิด และสับสน จนนำไปใช้ผิดงานได้ คือ กระบอกโฮลซอ และ กระบอกคอริ่ง วันนี้ ทีเร็ก จะมาช่วยคุณบอกให้คุณเข้าใจว่า เจ้ากระบอก 2 ชนิดนี้แตกต่างกันยังไง นำไปใช้งานแบบไหนบ้าง

เจาะแห้ง เจาะรูเล็ก เจาะตื้นๆ ให้ใช้ กระบอก โฮลซอ

กระบอกโฮลซอ การใช้งานคือใช้ใส่กับ สว่าน โรตารี่ จะมีชนิดแยกออกไปอีกคือ โฮลซอเจาะไม้ กับ โฮลซอเจาะปูน ในที่นี้เราจะพูดถึงโฮลซอ เจาะปูน กันนะครับ การใช้งานจะ เจาะแห้ง (ไม่ต้องต่อน้ำในการเจาะ) ซึ่งมักใช้งานเจาะรู เนื้อคอนกรีต และปูน ที่ไม่เสริมเหล็ก เช่น ผนังก่ออิฐ แบบต่างๆ ปูนล้วน หรือ หินได้บางประเภท ลักษณะกระบอก จะต้องมีดอกนำศูนย์อยู่ตรงกลาง เพื่อใช้เป็นแนวก่อนลงผิวไม่ให้กระบอกส่าย เนื่องจากใช้งานกับสว่าน ทำให้ความนิ่ง และระดับที่มือคนถือแกว่งได้ ส่งผลให้การเจาะเกิดการติดได้ หากไม่ใช้ดอกนำศูนย์ช่วย มักใช้ในงานเล็กๆ งานซ่อมแซม และ เจาะผนังที่ไม่หนามากเกิน 10-15 ซม. (เพราะกระบอกจะไม่ยาวมาก) อย่างเช่น งานติดตั้งแอร์ งานประปาในบ้าน

เจาะเปียก เจาะผ่านเหล็ก หรือ เจาะลึกๆ ให้ใช้ กระบอกคอริ่ง

กระบอกคอริ่ง จะใช้งาน ใส่กับ เครื่องคอริ่ง เท่านั้น (เอาไปใส่กับสว่านไม่ได้) เพราะต้องอาศัยกำลังที่มากกว่าสว่าน ในการเจาะ เพราะเครื่องคอริ่ง จะมีชุดเกียร์ เพื่อเพิ่มแรงบิดให้ กระบอกคอริ่งได้ และ ต้องต่อน้ำร่วมในการเจาะ ใช้งานเจาะรูคอนกรีตได้ทุกประเภท ครอบคลุมกว่า กระบอกโฮลซอ ซึ่งมักใช้งานเจาะรู เนื้อคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังเทหนาๆ แผ่นพรีแคส หรือแผ่นสำเร็จ คอนกรีตของสิ่งก่อสร้างได้ทุกแบบ รวมถึงถนนคอนกรีต และถนนแอสฟัสต์ด้วย รวมไปถึง หินก้อน บางประเภท ซึ่งกระบอกคอริ่งจะใช้งานได้หลากหลายกว่า

ลักษณะกระบอก ไม่มีดอกนำศูนย์อยู่ตรงกลาง เพราะ เครื่องคอริ่ง จะวิ่งอยู่บนเสา หรือราง ในการเจาะจะมีความนิ่งแม่นยำกว่า (ต้องติดตั้งด้วยพุก) ความยาวของกระบอกคอริ่งนั้น มาตรฐานจะอยู่ที่ 40 ซม. ตัวฟันคอริ่งจะผสมเพชร ซึ่งจะคล้ายกับกระบอกโฮลซอ แต่เนื้อฟันจะทำมาเพื่อเจาะเหล็กได้ และสามารถเจาะได้ยาวนานกว่าโฮลซอ จำนวนฟันจะมีมากกว่า และการติดจะแข็งแรงกว่า เมื่อใช้หมดก็นำกลับมาเติมใช้ต่อได้ (โฮลซอก็สามารถเติมได้ แต่ราคาจะไม่คุ้มค่าเพราะจะเท่ากับ ซื้อใหม่ จึงไม่นิยมเติม)

งานที่มักใช้กระบอกคอริ่ง เป็นงานหลากหลายสาขา กว้างมาก ตั้งแต่งานเล็กๆ อย่างเจาะรูเดินท่อน้ำ เจาะรูเดินท่อไฟฟ้า เจาะอาคาร เจาะตึก เจาะผนัง เจาะรูพื้น เจาะรูฟังพุก เจาะรูวางเครื่องจักร เจาะรูถนน เพื่อดูความหนา และเทส เจาะรูต่อๆกันเพื่อเปิดช่อง เจาะรูเพื่อยกก้อนคอนกรีต หรือร้อยอุปกรณ์ และอื่นๆอีกมากมาย

ตารางเปรียบเทียบการใช้งาน ระหว่าง กระบอกโฮลซอ กับ กระบอกคอริ่ง

เจาะอะไรได้บ้าง

ประเภทวัสดุกระบอกโฮลซอกระบอกคอริ่ง
อิฐแดง มวลเบา อิฐมอญOO
ปูนล้วนOO
คอนกรีตเสริมเหล็กXO
แผ่นพรีแคส – โฮโลคอร์XO
ถนนคอนกรีต – ถนนแอสฟัสต์XO
พื้นคอนกรีตเท – ผนังคอนกรีตเทXO
ไม้ และยางXX
หินแท่ง – เป็นก้อนได้บางชนิดได้บางชนิด
เหล็กXO
กระเบื้องOO

ใช้กับ เครื่องมืออะไรก

เครื่องมือที่ใช้ร่วมกระบอกโฮลซอกระบอกคอริ่ง
สว่านโรตารีOX
เครื่องคอริ่งXO

นี่คือความแตกต่างเบื้องต้น ระหว่าง กระบอกโฮลซอ กับ กระบอกคอริ่ง หากคุณยังไม่เข้าใจ หรือต้องการถามรายละเอียดเพิ่มเติม เรายินดีตอบโดยคุณมาสามารถติดต่อเราได้ โทร 095-3838-021 ไลน์ https://lin.ee/9VedVNQ ได้เลยครับ

Share this post