เครื่องคอริ่ง คืออะไร ถ้าใครยังไม่รู้ (ดูได้ที่หมวด เครื่องคอริ่ง)  ในปัจจุบัน เครื่องคอริ่งที่มีขายในประเทศไทย มีด้วยกันอยู่หลายยี่ห้อ หลายแบบ และหลายเสปค ตั้งแต่ใช้งานเล็กๆ เจาะไม่เยอะ รูขนาดไม่ใหญ่ ไปจนถึง ตัวที่รองรับงานหนักได้ และเจาะ คอริ่งได้กว้าง เจาะได้ลึกๆ  นั้นจึงทำให้การเลือกซื้อ เครื่องคอริ่ง ไม่เหมือนการเลือกซื้อของทั่วไป เพราะต้องดูรายละเอียดงานที่ต้องใช้ และ ความสามารถเครื่องคอริ่งแต่ละรุ่น แต่แค่นั้นยังไม่พอ  เราจำเป็นต้องดูเพิ่มเติมอีกในเรื่องที่สำคัญมาก มีผลต่อการนำไปใช้งาน เครื่องคอริ่ง ของคุณด้วย ที่เราจะบอกดังต่อไปนี้

วิธีเลือกซื้อ เครื่องคอริ่ง จาก T-REX

สารบัญ

1. ดูงานที่จะเอาไปใช้คอริ่ง

เช่นต้องใช้ คอริ่งรูอะไร พื้น ผนัง ถนน หรือ หิน และ หนาเท่าไร กี่เซนติเมตร ( เพราะ ถ้าลึกเกิน คุณอาจจะต้องเลือก เครื่องคอริ่งที่มีเสปคสูงๆ มีกำลังพอไว้เจาะลึกๆได้ ) ต่อมาก็ดูขนาดรูที่เจาะ ว่ามีขนาดไหนบ้าง  และ จำนวนรูที่เราต้อง เจาะคอริ่ง  เพื่อนำไปเลือกรุ่นหรือเสปค เครื่องคอริ่ง ได้ เขียนเสปคงานของคุณออกมา และเอารายละเอียดให้ร้านช่วยคุณเลือกให้ได้

2. เราจะต้องเลือก เครื่องคอริ่ง ที่มีเสปคตามต้องการ หรือสูงกว่างานของเรา 

ยกตัวอย่าง ในงานมี คอริ่งเจาะรู ขนาด 5 นิ้ว และ 10 นิ้ว ด้วย ก็ต้องเลือกเครื่องคอริ่งที่เจาะได้ถึง 10 นิ้ว  หรือ เจาะได้เกินกว่า 10 นิ้ว ให้เราเลือกเสปคเครื่อง จากรูที่เราต้องเจาะใหญ่ที่สุด (ถ้าเลือก เครื่องคอริ่ง รุ่นที่เจาะได้แค่ 8 นิ้ว คงเอาไปเจาะ 10 นิ้วไม่ได้ใช่ไหมละครับ )

3. ข้อนี้สำคัญ หากคุณต้อง คอริ่งเจาะผนัง หรือ คอริ่งแนวนอน

ให้ดูความแข็งแรง น้ำหนักเครื่องคอริ่ง ต้องไม่มาก (แนะนำไม่ควรเกิน 25 กิโลกรัม จะทำงานได้ด้วยเพียงคนเดียว ) ต้องยกง่าย ขนง่าย  ขนาดเครื่องต้องไม่ใหญ่ด้วย เพราะจะเข้าซอก เข้าที่แคบ ช่องชาร์ปไปเจาะได้ วัสดุ เครื่องคอริ่ง บอดี้ ต้องไม่เปราะ หรือ เป็นสนิมง่ายเพราะโดนน้ำตลอด เกลียวต่อกระบอกคอริ่ง ใช้แบบไหน เกลียวหยาบ เกลียวเล็ก เกลียวใหญ่ เกลียวละเอียด จะส่งผลต่อกำลังการเจาะ T-REX  แนะนำให้ใช้ เกลียวเครื่องคอริ่ง แบบ UNC แข็งแรงและรับแรงบิดได้สูง (ดูรายละเอียดเกลียว เครื่องคอริ่ง แบบ UNC)

4. ข้อนี้เราคิดว่าสำคัญ เป็นอันดับ 1 คือ ดูบริการหลังการขาย และประกัน  ข้อนี้ค่อนข้างละเอียด และคนส่วนมากมักมองข้าม เพราะเลือกของถูกไว้ก่อน

 เพราะ เครื่องคอริ่งในปัจจุบันหาซื้อง่ายมาก ทางออนไลน์มีเยอะแยะ ทำให้มีการแข่งลดราคาซึ่งก็เป็นเรื่องดีกับผู้บริโภคอย่างเรา แต่การที่เขาทำราคาถูกได้ เพราะไม่ต้องรับผิดชอบ และ ไม่ต้องรับประกัน  รวมถึง ไม่ต้องคอยตอบคำถามเมื่อเกิดปัญหา ให้กับคุณด้วย ? (แบบนี้เรียกว่า ขายทิ้ง )  แต่ถ้าเราอยากได้ของที่ดี และ มีคุณภาพ การบริการดี ตอบคำถามได้ ช่วยเราจบงานอย่างไม่มีปัญหา ในการใช้งาน ต้องดูในเรื่องนี้ด้วยนะครับ

การรับประกันหลังการขาย ของเครื่องคอริ่ง หรือ เซอร์วิส ที่ต้องถามก่อนซื้อ คือ ?

  • ประกันกี่ปี  ประกันอะไรบ้าง เครื่องคอริ่ง หรือ กระบอกคอริ่ง ประกันอะไหล่ หรือ ประกันเฉพาะค่าแรง(ฟรีค่าซ่อมแต่เสียตังค์ค่าอะไหล่ แบบนี้ก็ไม่เวิร์ค) 
  • ซ่อมไวแค่ไหน 1 เดือน 1 อาทิตย์ 1 วัน หรือ 1 ชั่วโมง ซึ่งงาน คอริ่ง มักเป็นงานด่วน งานเร่งจะรอนานไม่ได้ หากร้านที่สามารถซ่อมได้ไวที่สุดจะดี ถ้าที่ไหนซ่อมนานเกิน 1-2 วัน ถือว่านานไป งานคุณจะพังเอาได้ง่ายๆ (งานล่าช้าไป 1 วันต้องจ่ายค่าแรงเท่าไร ที่เดินงานต่อไม่ได้ ลองคิดดู)
  • อะไหล่มีสต็อกไหม อะไหล่ชิ้นส่วนบางอย่างของ เครื่องคอริ่ง มีส่วนที่สึกหร่อด้วย และหมดบ่อยๆ อย่างเช่น แปรงถ่าน, แผ่นประครอง, ซีลน้ำ, ชุดเฟือง(เกียร์) ต่างๆเหล่านี้ หากไม่มีสต็อก ถึงเครื่องปกติ คุณก็ทำงานต่อไม่ได้อยู่ดี เช็คกันดีๆนะ แต่ละยี่ห้อ แต่ละที่
  • แน่นอนว่าถ้า เครื่องคอริ่ง ของคุณมีประกัน อะไหล่ และค่าซ่อมก็จะต้องฟรี ในระยะ เวลาประกัน (ยกเว้น แต่ชิ้นส่วนสึกหร่อนะครับ) ถ้าคุณซ่อมเองได้ ก็ต้องส่งอะไหล่ให้ฟรีได้ด้วย หรือคุณอาจจะส่งไปให้เขาเปลี่ยนให้ก็ได้ อันนี้แล้วแต่ละร้านว่าจะดูแลคุณดีแค่ไหน
  • ต่อมา เรื่องงบประมาณ นอกจากราคาได้ตามงบ ตามกำลังที่เราจ่ายไหวแล้ว  ให้ดูด้วยว่า มีอะไรเพิ่มมาให้บ้าง เช่น ของแถม กล่องเก็บ ปั้มน้ำ พุก น็อต อุปกรณ์ประกอบเครื่อง ต่างๆ มีไหม ถ้าไม่มีให้ก็ต้องเสียเวลา ไปหาซื้อเพิ่มอีก
  • ส่งฟรีไหม จัดส่งยังไง มีการเก็บค่าใช้จ่ายอื่นๆนอกเหนือจากการซื้อไหม ราคารวมภาษีรึยัง ?  

ของที่มีราคาต่ำต้องเช็ค รายละเอียดที่บอกมาให้ดี เพราะมักจะไม่ได้ อย่างที่เราบอกไว้ เพราะหลังจากใช้งานไปแล้ว อาจจะเสียแบบบานปลายได้ ถ้าเครื่องเริ่มมีปัญหา เพราะของราคาต่ำกว่ามาตรฐานจะต้องลดเกรด และเซอร์วิสออกไปนั่นเอง

5. ข้อนี้ถ้าคุณเจอถือว่าโชคดีมาก เพราะเหมือนมีคนคอยปรึกษางานให้ฟรีๆ คือ ผู้ขายเครื่องคอริ่ง มีความรู้สามารถแนะนำ และตอบคำถามปัญหาต่างๆ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาในงานคอริ่ง และการใช้งาน เครื่องคอริ่ง ของคุณได้ 

 เครื่องคอริ่งเป็นเครื่องมือ เฉพาะทาง ผู้ที่รู้และให้คำปรึกษาได้มีจำกัด คนขายบ้างร้านก็ใช้ไม่เป็น ไม่เคยเจาะด้วยซ้ำ 

หรือแม้จะหาซื้อตาม Lazada Shopee ได้แต่ พอมีปัญหามาติดต่อใครไม่ได้เลยนะอันนั้น  และ หากคุณหรือช่าง ไม่เคยใช้มาก่อน อาจจะงงได้ ถ้าไม่มีคนแนะนำ การใช้งาน รวมถึง ปัญหาต่างๆของ การคอริ่ง ที่อาจจะเจอได้ 

ยังไม่นับ อุปกรณ์เสริมต่างๆในกรณีเจาะ คอริ่งแบบอื่นๆ เช่น คอริ่งเจาะถนน คอริ่งเจาะฝังพุก จะเจาะแบบนึง และ คอริ่งผนังก็เจาะอีกแบบนึง , คอริ่งลึกๆ ก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเข้าไปด้วย ผู้ขายจึงต้องมีความรู้ และบอกคุณได้ 

คงไม่มีใครอยากซื้อ เครื่องคอริ่ง ไปใช้พอมีปัญหาแล้วโดนคนขายทิ้ง ติดต่อยาก ติดต่อไม่ได้ (แม้แต่ร้านใหญ่อย่าง โกบอลเฮาส์ และ ไทวัสดุ ยังต้องรอซ่อมเป็นเดือนๆนะครับ ) ดังนั้น ผู้ขายเองจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ในการเลือกซื้อ 

ร้านขายเครื่องคอริ่ง จะไม่เหมือนผู้ขายเครื่องมืออื่นๆ เพราะต้องเป็นคนแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาการใช้งานให้คุณโดยตลอดได้  ตอบคำถาม กับอธิบายเราได้อย่างเข้าใจ พร้อมทั้งดูแลปรึกษาให้เราได้ตลอด   

แต่ผู้ขายเครื่องมือทั่วไปอย่าง สว่าน ฆ้อน ประแจ ตามร้านเครื่องมือก่อสร้างทั่วไปจะแค่เป็นคนคอยรับเงินคุณอย่างเดียว ไม่มีการสอน หรือปรึกษาในการใช้งานให้ ร้านขายเครื่องคอริ่ง จึงต้องแตกต่างและพร้อมจะให้คำตอบคุณเกี่ยวกับงานได้ด้วย

6. ร้านที่เราจะซื้อมี อุปกรณ์เสริม สำหรับงานคอริ่ง ที่ใช้กับเครื่องคอริ่ง มีให้เราซื้อใช้รึเปล่า 

ข้อนี้ที่ต้องดูด้วย เพราะเมื่อคุณเจองานคอริ่ง หลายๆแบบ มีโอกาสต้องใช้เข้าสักวันแน่นอน เช่น จะเจาะลึก ซื้อก้านต่อ มีรึเปล่า , อยากได้กล่องเก็บกันฝนของ เครื่องคอริ่ง ซื้อได้ไหม , จะต้องเจาะถนน มีแท่นให้ซื้อไหม ?  

เครื่องคอริ่งบางยี่ห้อ ก็ไม่มีอุปกรณ์เสริม และ บางยี่ห้อก็ไม่สามารถใช้อุปกรณ์เสริมยี่ห้ออื่นได้ (สรุปเลยกลายเป็นว่าต้องหา เครื่องคอริ่ง ตัวใหม่อีก) เครื่องคอริ่ง ที่มีอุปกรณ์เสริมมาใช้ได้ จะทำให้ความสามารถใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่ามากกว่าตัวอื่น เช่น ชุดเจาะถนน T-REX ก็จะมีแท่นเจาะถนน รวมมาให้ในชุด ให้คุณใช้งานได้เลย

7. บริการสินค้างานคอริ่ง ครบวงจรแค่ไหน  

มีขนาด กระบอกคอริ่ง ให้เลือกหลายไซส์ไหม และ บริการซ่อม เติมฟันคอริ่ง เมื่อใช้หมดมีรึเปล่า ? จำเป็นต้องแสกนก่อนคอริ่ง มีบริการตรงนี้ให้ไหม ?  ยิ่งมีบริการครอบคลุมเท่าไร ยิ่งทำให้คุณใช้งาน เครื่องคอริ่ง ได้อย่างสบายใจ

 เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปหาตรงนั้นที ตรงนี้ที และเป็นการบ่งบอกว่าที่นั้นเชี่ยวชาญ คุณสามารถวางใจ และเชื่อถือได้

ทั้ง 7 ข้อ เป็นวิธีหลักๆที่ควรรู้ไว้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ เลือกซื้อเครื่องคอริ่ง ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม  เพราะยิ่งมีตัวเลือกมากเท่าไร คุณต้องมีหลักการ และวิธีช่วยให้ได้ของที่ต้องการ และคุ้มค่าเงินที่เสียไปมากเท่านั้น  เพราะเราเป็นคนเลือก เป็นคนเสียเงิน และสุดท้ายเป็นผู้ใช้งานสินค้านั้นไปตลอดงานนะครับ