เครื่องคอริ่ง T-REX สามาถใช้เจาะรูได้ทั้ง คอนกรีต และ หินธรรมชาติ

ใครๆก็คงรู้กันว่า เครื่องคอริ่ง ใช้เจาะงานคอนกรีต พื้น ผนัง ตึกอาคาร และ เจาะถนนได้ แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่ามันใช้เจาะพวกหินธรรมชาติ และแผ่นหิน ได้ด้วย แต่หินแบบไหนบ้าง ที่ใช้เครื่องคอริ่ง เจาะได้ ซึ่งจะอยู่ที่ชนิดของ กระบอกคอริ่งด้วย

หินธรรมชาติ แบบไน ที่คอริ่งเจาะได้

โดยมาก กระบอกคอริ่ง แบบธรรมดาสามารถเจาะหินได้ ยกเว้นหินที่มีเนื้อเป็นใย หรือเนื้อละเอียดอย่าง หินอ่อน เป็นต้น แน่นอนว่ามันมี ฟันคอริ่งชนิดพิเศษสำหรับงานเจาะหินด้วยเช่นกัน เพราะกระบอกคอริ่ง ธรรมดา หากนำไปเจาะหิน เสปคการเจาะ ความคุ้มค่าจะลดลง เพราะฟันจะสึกไว และหมดเร็วกว่าปกติ หรือ เจาะช้ากว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น หากคุณต้องการคุณภาพเต็มที่ในการคอริ่งหิน อาจเลือก กระบอกคอริ่ง ชนิดสำหรับเจาะหินโดยเฉพาะได้

วิธีการคอริ่งหิน ด้วย เครื่องคอริ่ง ต้องทำยังไง ?

เครื่องคอริ่ง เมื่อเอาไปเจาะหิน สิ่งที่ต้องดูอย่างแรกคือ ชนิดหินที่เจาะ ต้องเป็นหินแท่ง หรือเป็นก้อน ซึ่งก้อนต้องใหญ่กว่าขนาดกระบอกคอริ่งที่เราใช้เจาะ หินกรวด หินละเอียดต่างๆ เจาะไม่ได้ (ยกเว้นแต่ทำหินละเอียดให้เป็นแท่งได้ เช่น ผสมปูน ) ต่อมาคือความมั่นคง เวลาเจาะหากหินขยับจะทำให้หินแว่ง เจาะต่อไม่ได้จะติด หรือหินดีดเป็นอันตรายได้ ดังนั้นต้องล็อคหินให้อยู่กับที่(หากน้ำหนักหินมากพอจรขยับด้วยคนไม่ได้ ก็ไม่ต้อง) ส่วนการเจาะก็
เหมือนๆกับการ คอริ่งคอนกรีตทั่วไป วิธีการเหมือนกัน ต่อน้ำ ต่อไฟ และยึดแท่น แต่ถ้าหากคุณไม่อยากเจาะฝังพุกบนตัวหินที่เป็นชิ้นงานแล้วละก็ ต้องหา ซัพพอต หรือทำที่ยึดเครื่องคอริ่งก่อนเพื่อใช้เจาะ

แผ่นหิน หรือกระเบื้องหินต่างๆ ใช้คอริ่งเจาะได้เหมือนกัน

นอกจากหินก้อนแล้ว พวกหินที่ถูกแปรรูปตัดเป็นแผ่นๆ หรือ ทำเป็นรูปทรงต่างๆ ลูกบาศก์ วงกลม หรือทรงกระบอก แม้แต่รูปปั้นหิน เหล่านี้ก็สามารถใช้เครื่องคอริ่ง เอาไปเจาะรูได้แบบเดียวกับหินก้อน โดยเฉพาะงานเจาะรูแผ่นหิน
ปูพื้น มักจะถูกใช้งานมากที่สุด ในงาน คอริ่งหิน เพราะนำไปใช้ตกแต่งอาคาร ก็จะต้องมีรูร้อยท่อ วางโคมไฟ หรือ งานตกแต่งน้ำพุ เป็นต้น เครื่องคอริ่งก็จะช่วยคนทำงานด้านนี้ได้เช่นกัน