รถขุดเล็ก T-REX ในรุ่น T 1.8  เป็นรุ่นที่ให้กำลังมากขึ้น ด้วยต้นกำลังดีเซล 3 สูบ  ขุดได้ลึกขึ้น  ประสิทธิภาพสูงแบบมืออาชีพ  แต่งบประมาณค่าตัวไม่สูงมาก และยังต้องการขนาดที่สะดวกพอ ที่ขนย้ายได้ด้วยรถกระบะอยู่  ซึ่งน้ำหนักเพียง 1.8 ตัน เป็นน้ำหนักสูงสุดที่รถกระบะ รถปิ๊กอัพ  ยังบรรทุกขึ้นได้ (ในรุ่นกระบะตอนเดียว)  ทำให้ รถขุดเล็ก ทีเร็ก 1.8 ตัน รุ่นนี้เป็น แมคโครเล็ก ตัวรองท็อป ของ รถขุดเล็ก ทีเร็ก ในเวลานี้ เพราะอัดฟีเจอร์ ฟังก์ชั่นมาให้แบบมืออาชีพใช้งานกันเลย

ทำให้ แมคโคเล็ก T-REX T 1.8  มีออฟชั่น และการทำงานที่เหมือน รถขุด ใหญ่ หรือ แมคโคร ทั่วๆไป รวมไปถึงการบังคับเลยด้วย ต่างเพียงแค่ขนาด น้ำหนัก ระบบอื่นๆ และแรงของรถขุดเล็ก จะน้อยกว่าเท่านั้น   ซึ่ง รถขุดเล็ก T-REX 1.8 ตัน นั้นใช้ได้ทั้งงานสวน ขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้มาก  และ นำไปใช้งานอเนกประสงค์ ในสวนได้ดีขึ้น และเร็วขึ้นไปอีกขั้นนึงด้วย  ส่วนงานก่อสร้าง ก็ได้ใช้ขุดได้ลึกขึ้น แย็คแรงขึ้น ยกของมากขึ้น ปรับที่กว้างๆได้ไวขึ้น ทอยดินทีละมากๆได้ไวขึ้นเพราะกำลังมากขึ้น บวกกับขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิด และน้ำหนักตัวที่มากขึ้นอีกหน่อย ทำให้การขุดมั่นคงขึ้นมาก  และง่ายแบบว่าใครๆ แค่จับไม่กี่ชั่วโมง ก็ทำงานเบื้องต้นได้เลย ไว้ช่วยงานอเนกประสงค์ ในไซต์งานได้เช่นกัน

และ ราคาก็น่าคบหา เกษตรกร และคนทำงานทั่วๆ ไปเอื้อมถึง ราคาแค่เกินครึ่งของ ราคารถขุดยี่ห้อดังมานิดหน่อย ประหยัดเกือบครึ่ง  และมีของได้ใช้ทำงาน ทำมาหากิน มีเครื่องมือที่คอยช่วยเบาแรง ลงงานใหญ่ได้มากกว่าแค่ ขุด ไม่ใช่แค่ตามชื่อ รถขุด แต่มันคือ  รถอเนกประสงค์ หรือ รถขุดเล็กอเนกประสงค์ นั้นเอง

เกือบจะ 2 ตัน แต่ยังขึ้นกระบะได้
พก รถขุดเล็ก
ไปทำงานได้ทุกที่

ใครจะไปคิดว่าวันนึง เราจะเอา รถขุด หรือ แมคโคร เกือบ 2 ตัน ขึ้นหลังกระบะไปทำงานได้  ซึ่งวันนี้ รถขุดเล็ก T-REX 1.8 ตัน ที่มีขนาด และ น้ำหนักท่ี่พอดีกับการขนขึ้นกระบะ และ เน้นใช้งานสะดวก วิ่งทำงานแบบไม่ติดเวลาใน กทม. หรือ ไม่ต้องรอหารถใหญ่มาขน  แค่มีกระบะ ก็เอาไปทำงานที่ไหนก็ได้  งานก่อสร้าง เข้าแย็ก ปรับที่ ทอยดินในที่แคบๆ หรือในงานสวน ที่มีสวนหลายๆที่ ขนไปขนมา ก็ทำได้สะดวกกว่าการมีรถพ่วง ส่วนความสามารถรถขุดเล็ก ก็เรียกว่า อเนกประสงค์  ใช้งานกับแรงไม่เกิน 1.8 ตัน แค่นี้ก็โอเคเลย

T-REX  T1.8
รถขุดเล็ก รุ่น 1.8 ตัน
ที่อัดฉีดพลังแรงโดย
เครื่องยนต์ ดีเซล 3 สูบ

ที่สุดของ รถขุดเล็ก ทีเร็ก ในตอนนี้ ไม่ว่าจะสุดทั้งเรื่องกำลัง ระยะการทำงานที่มากขึ้น ขุดได้ลึกขึ้น  สุดทั้งออฟชั่น การควบคุม นิ่มนวลขึ้นแบบไฟฟ้า  สุดทั้งวิธีการใช้งานแบบเดียวกับรถขุดใหญ่  และสุดทั้งค่าตัวที่จับต้องได้

ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น จาก รถขุดเล็ก ทีเร็ก  T1  กับ เครื่องยนต์ ดีเซลขนาด 3 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ทำให้ได้แรงและกำลังมาใช้มากขึ้นอย่างเต็มที่ และสามารถใช้ร่วมกับ ระบบการควบคุม control แบบจอยไฟลอท นิ่มนวล สะดวกขึ้น เรียกว่า  ประสิทธิภาพโดยรวมและการทำงาน ใน รถขุดเล็ก T-REX  T1.8 สูงขึ้นกว่า รุ่น T1 นั้นก็เพื่อสำหรับงานที่ต้องการ ระยะขุดที่ลึกขึ้น พื้นที่ทำงานกว้างขึ้นขุดดินแข็งได้ง่ายขึ้น  และได้กำลังการแย็ค หรือยกได้มากขึ้น

งานยิ่งเร็ว
ต้องยิ่งใช้ตัวใหญ่ขึ้น

เป็นข้อเท็จจริงว่า ขนาด และกำลังรถขุด มีผลโดยตรงต่อ ขนาดงาน  ระยะการขุด และ ฟังก์ชั่นบางอย่างที่มีในบางขนาด  แต่ใน รถขุดเล็ก นั่นก็ทำมาเพื่อใช้ในงานขนาดเล็กถึงขนาดกลางได้อย่างคุ้มค่า ไม่ต้องลงทุน ใช้รถขุดขนาดใหญ่ที่เกินการใช้งาน  หากเราไม่ได้ใช้งานใหญ่ๆเลย  โดยที่แต่ก่อน เราจำเป็นต้องเอา รถขนาดใหญ่มาใช้งานขนาดเล็ก ซึ่งงานจบไว แต่ต้นทุนสูงมาก  ทำให้คนที่ต้องใช้งานเล็ก ที่มีงบไม่มาก ไม่สามารถเข้าถึงหรือ หาซื้อ รถขุด มาทำงานได้ 

และวันนี้ รถขุดเล็ก T-REX นั้นได้มีรุ่นเล็กสุดอย่าง T1 ขนาด 1 ตัน เพื่อมาช่วยงานทั่วไป งานขนาดเล็ก และ ในที่แคบ  ทำงานแทนแรงงานได้หลายคน โดยที่ราคาไม่สูงเลยเทียบกับความสามารถอเนกประสงค์ และ ยังมีรุ่น T1.8  ที่เป็น  รถขุดเล็ก ขนาด 1.8 ตัน อัพแรงกำลังมากขึ้น  เพื่อรองรับงานที่หนักขึ้น  ทำงานได้ไวขึ้นในพื้นที่กว้างขึ้น และประสิทธิภาพที่สูงขึ้นด้วย  แต่ขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นจึงมีข้อจำกัด เข้าทำงานด้านในบ้าน หรือ อาคารบางประเภทได้น้อยลง  รวมถึงพื้นที่จำกัด พื้นที่แคบ ซึ่งส่วนนั้น รถขุดเล็ก T-REX T1 ทำได้เยี่ยมอยู่แล้ว

คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เมื่อมีงาน

รถขุดเล็ก T-REX T1.8  มีขนาดใกล้เคียงกับ รถขุด 3 ตัน และ เครื่องยนต์ 3 สูบเหมือนกัน แม้กำลังน้อยกว่า  แต่การทำงานแทบจะเหมือน 3 ตันเลย หากใช้งานทั่วไป เช่น ปรับที่ ทอยดิน ตักดิน  กวาดถางที่รก  เป็นต้น  และสามารถขนขึ้นรถกระบะ(ตอนเดียว)ได้อยู่ (บูมยื่นออกมาไม่มาก)

บางคนอาจจะมีคำถามในใจว่า ถ้าเช่า จะคุ้มกว่า ซื้อ รึเปล่า คำตอบนี้ อาจแตกต่างไปในแต่ละคน แต่ดูง่ายๆว่า คุ้มไม่คุ้มนั้นอยู่ที่ งานเรา และ ระยะเวลาใช้งาน คิดง่ายๆว่า  รถขุด PC30 (3 ตัน) ค่าเช่าเฉลี่ยตกวันละ  3,500 – 4,000 บาท + ค่ารถขนไปและกลับ 1,500 – 3,000 บาท ถ้าใช้ 30 วัน จะต้องจ่ายประมาณ 108,000 บาท  ถ้ารวมๆปีนึงถ้าเราเช่าไม่เกิน 30 วัน เราอาจจะจ่ายประมาณ แสนนึงต่อปี

แต่งานก่อสร้างใช้ขั้นต่ำ 2-3 เดือนกว่าจะจบในงานขนาดเล็ก  และ งานสวนก็มีใช้เรื่อยๆ ดูแลสวนทั้งปี  แบบนี้ก็คงไม่คุ้ม ถ้าเลือกเช่ารถขุด  เพราะแค่ระยะเวลาจ่ายแบบเช่าแค่ 3 เดือนนั้นได้ รถขุดเล็ก T-REX T1.8 คันใหม่ไปแล้วเกินครึ่งคัน แต่ถ้างานไม่นานจบ เช่น ขุดร่องวางท่อ , ขุดบ่อ , ถ่างป่า หรืองานที่จบเป็นจ๊อบๆ แบบนี้เช่าก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ต้องระวังงบบานหาก ไม่คุมเวลาให้ดี และต้องจบงานให้ไวไม่งั้นอาจจะเสียใจ ถ้าค่าใช้จ่ายเช่า เท่ากับซื้อ รถขุด T-REX ตัวใหม่ได้เลย

รุ่นนี้คำใหญ่
ตักได้เยอะในทีเดียว

บุ้งกี๋ รถขุดเล็ก ของ T1.8  1 ตัก จะตักได้มากกว่า รถขุดเล็ก 1 ตัน อยู่ราวๆเกือบ 2 เท่า ในบุ้งกี๋แบบมาตรฐาน ส่วนบุ้งกี๋แบบกว้าง สำหรับงานตักดิน ตักทราย จะมีขนาดกว้างถึง 2 ขนาดคือ 1 เมตร และ 1.20 เมตร เมื่อมีกำลังมากขึ้น  จึงทำงานทีละมากๆได้ ลดเวลาและจำนวนตักลงไปได้เยอะ เช่น ต้องทอยดินเยอะ หรือต้องขุดพื้นที่มากๆ ตักขยะ ตักเศษปรับที่ เป็นต้น

ความอเนกประสงค์ยังอยู่ครบ
แถมเก่งเกินตัวขึ้นมาอีกมาก กับ สวิงบูม

รถขุดเล็ก ของ T1.8  มาพร้อมความสามารถใหม่จากรุ่น T1  สวิงบูมที่จะช่วยบิดบูมไปซ้าย ขวาได้ ช่วยในการขุดชิดขอบเข้าซอกได้ เช่น ในงานขุดชิดขอบกำแพง ชิดขอบปูนต่างๆ  เพราะรถขุด จะมีระยะจุดบอด จากแทรค(ล้อ) และตัวรถเมื่อเข้าชิดกำแพง จะติดทำให้ไม่สามารถ ขุดชิดเสมอแนบขอบกำแพง หรือผนังได้  ฟังก์ชั่นสวิงบูมจึงมีประโยชน์ และช่วยเหลือได้ในกรณีนี้  ทั้งยังเพิ่มความสะดวกในการขุด ท่าต่างๆในมุมแคบๆได้อีกด้วย

ใช้งานได้นานขึ้น

ถังน้ำมันที่มีความจุมากกว่า 2 เท่า จากรุ่น T1 ทำให้ทำงานได้ต่อเนื่องยาวนานขึ้น  ในงานที่ทำงานต่อเนื่องนานๆ อย่างงานก่อสร้าง ที่ต้องทำครั้งละหลายชั่วโมง ก็จะสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องเติมน้ำมันบ่อยๆ

เฉียบคม แม่นยำ ทุกการตัก
อายุเป็นแค่ตัวเลข  วัยเกษียณขับได้สบาย
ออกแรงน้อย แต่ทำงานได้เยอะ

ด้วยตัวควบคุมการตักแบบรถขุดใหญ่ ที่เป็นแบบไพล็อท คันควมคุมแบบไฟฟ้า ทำให้การเคลื่อนไหวของบูม แขน และบุ้งกี๋ละเอียด และสมูท การกะระยะ และตำแหน่งเคลื่อนไหวแม่นยำมากขึ้น จะตัก จะเหวี่ยง ผลักคันโยกเบาๆก็เคลื่อนที่ได้ ช่วยทำให้มือใหม่ขับง่าย และคล่องเร็วขึ้น ส่วนคนที่เคยขับรถขุด แบบใหญ่มา ก็คุ้นเคยได้ทันที เพราะเหมือนกันเป๊ะ เพียงแต่น้ำหนักการบังคับจะแตกต่างกัน บ้าง เนื่องจากขนาดและกำลังเครื่องยนต์ ต่างจากรถขุดใหญ่  แต่ใครที่ได้ลองต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงความง่ายในการใช้งาน กว่าที่เขาคิดซะอีก

ประสิทธิภาพ
ดีมากขึ้นทุกงาน

ไม่ว่าจะเป็นวันแรกของการใช้  รถขุดเล็กที่เพิ่งได้มาที่เต็มเปี่ยมด้วยพลัง ประสิทธิภาพ และความสามารถ มากขึ้นกว่า รถขุดเล็ก รุ่น T1 นั่นก็เพราะ เพื่อเตรียมพร้อมให้รองรับ งานที่หนักขึ้น ทำทุกๆงานได้ดีขึ้น

เครื่องยนต์ ดีเซลอันทรงพลัง 25 แรงม้า ขนาด 3 สูบ  ที่จะทำให้งานที่หนักเกินกว่าที่ รถขุดเล็ก T1 จะทำไหว แต่ T1.8  นั้นทำได้อย่างงายดาย และรวดเร็วขึ้น กระบอกสูบไฮดรอลิกส์ ที่ใหญ่ขึ้น ช่วงบูมและแขนที่ยาวขึ้น  ทำให้ขุดได้ลึกขึ้น  แรงตัก และแรงยกมากขึ้นด้วย ในบางงาน ก็สามารถทำแทน  รถขุด อย่าง 3 ตันได้ เช่น ขุดบ่อ ขุดร่องที่ลึกไม่เกิน 2 เมตร หรือเป็นงานปรับที่กว้าง กวาดหินกรวด ใช้ใบมีดช่วยเกลี่ย ใช้แต่งงาน แต่งขอบซอกปูน ร่วมกับรถขุดใหญ่  ซึ่งรถขุดใหญ่ๆจะไม่มีใบมีดดันด้านหน้ามา ดังนั้น รถขุดเล็ก T-REX  T1.8 จึงเข้ามาช่วยงานตรงนี้ได้ให้จบ

แค่เปลี่ยนหัว
ก็ทำอะไรๆ เพิ่มได้อีกเยอะ
สมฉายา รถขุดเล็ก อเนกประสงค์ T-REX

จะมีเครื่องมืออะไรที่เปลี่ยนอุปกรณ์เสริม แล้วทำงานได้หลากหลายแบบ รถขุดเล็ก แบบนี้ นั้นจึงที่มาของฉายารถขุดเล็ก อเนกประสงค์ ที่ใครๆได้เห็น ได้ลองใช้ต่างก็ยอมรับ และพูดเป็นเสียงเดียวกัน ถึงความสามารถ และความคุ้มค่าของเจ้า รถขุดเล็ก T-REX ตัวนี้  หรือ รุ่นไหนๆของ T-REX ก็ตาม และอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ ก็เป็นตัวอย่างเพียงบางส่วน ( รถขุดจะมีบุ้งกี๋ติดรถมาในแบบมาตรฐานมาให้ สำหรับแบบอื่นสามารถซื้อเพิ่มเป็นอุปกรณ์เสริมได้)

ทั้งทรงพลังกว่าเดิม และอเนกประสงค์มากกว่าเดิม
เท่าที่เราเคยมีมา

รถขุดเล็ก มีส่วนประกอบ และหน้าตา  คล้ายรถขุดใหญ่ ที่เราเห็นทั่วไป แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของ ขนาด ระยะการทำงาน และกำลังของรถ ซึ่ง รถขุดเล็ก T-REX T1.8  มีน้ำหนักเพียง 1.8 ตัน ก็จะมีขอบเขตความสามารถในระดับกำลัง  1.8 ตัน  ลองมาดูแต่ละส่วนของ รถขุดเล็ก ทีเร็ก T1.8 กันว่าแตกต่าง และน่าสนใจยังไงบ้าง

รูปร่างภายนอก รอบๆ รถขุดเล็ก

เครื่องยนต์ และ ภายใน

ห้องเครื่อง และ เครื่องยนต์จะอยู่ใต้เบาะนั่งคนขับ  เช่นเดียวกับ รถขุดเล็ก รุ่น 1 ตัน เพื่อให้ได้ขนาดตัวรถขุด ที่เล็ก พอที่จะวางเครื่องยนต์ขนาด 3 สูบได้  และดูเป็นระเบียบสวยงาม

            ฝากระโปรงเครื่องยนต์จะอยู่ที่ด้านท้ายตัวรถเมื่อเปิดออกเราจะเจอ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 3 สูบระบายความร้อนด้วย หม้อน้ำ ขนาดกำลัง 19 kW หรือ ประมาณ 25 แรงม้า ซึ่งแรงในระดับต้นๆ ในรุ่นเครื่องยนต์ ดีเซลขนาดเล็ก เลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยเป็นต้นกำลังขับไฮดรอลิกส์  ไปยังส่วนต่างๆ ได้แรงเพียงพอ

ซึ่งส่วนนี้ ผู้ใช้งาน จะต้องมีหน้าที่ทำการบำรุงรัษาเครื่องยนต์ ด้วยตัวเอง ตามระยะใช้งานเป็นประจำคือ น้ำมันเครื่อง, กรองอากาศ ,กรองเชื้อเพลิง , ทำความสะอาดแผงหม้อน้ำ ,ตรวจสอบเช็คจุดต่าง ฟิวส์, สายไฟ รวมถึง มีจุดไล่อากาศของถังน้ำมันเชื้อเพลิง หากใช้จนน้ำมันหมดถัง อยู่ในส่วนนี้ด้วย

แขน และ บุ้งกี๋

มีการ์ดเหล็กป้องกันสูกสูบบูม ในจังหวะการขุด (รูปซ้าย) 
และ มาพร้อมไลน์แยกต่ออุปกรณ์เสริม ต่อหัวเสียบแบบปลั๊ก
ไม่ต้องขันเกลียว สะดวก เสียบใช้งานได้ทันที

 เลื่อนลงมาดู บุ้งกี๋ ที่มาทั้งข้อต่อบุ้งกี๋ “ แบบควิก ”
ที่ใช้แค่หกเหลี่ยม ขันจุดเดียว(รูกลาง ระหว่างหัวน็อตสองตัว)
ถอดบุ้งกี๋ได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องขันน็อต และถอดสลัก
หลายตัวแบบเดิมๆ  ตัวบุ้งกี๋เองก็มรขนาดใหญ่
ตามรุ่น โดยความจุของบุ้งกี๋ มากกว่ารุ่น T1
อยู่เกือบสองเท่า

ที่นั่ง และส่วนควบคุม

เบาะหนังเทียม ที่ทำความสะอาดง่ายติดมา
ถัดมาที่ฝั่งซ้ายของเบาะ (ด้านขวาของรูป)
เป็น จอยคันควบคุมการหมุนตัว กับแขน
กับคันโยก เซฟตี้ (หัวสีแดง)        

ทางฝั่งด้านขวาของเบาะ (ด้านซ้านของรูป)
เป็นฝั่ง แผงแสดงการทำงาน ไฟสถานะต่างๆ
คันเร่ง ใบมีดดันดิน และ เป็นจอยควบคุมบูม
และบุ้งกี๋

ส่วนควบคุมการบังคับ ทิศทางรถขุด
จะอยู่ด้านหน้าเบาะ เป็นคันโยก 2 อันยาวๆ

เซฟตี้ป้องกันความปลอดภัย
ระหว่างใช้งาน

ระบบความปลอดภัยต่อคนใช้งาน เราก็ไม่มองข้าม
และมีมาให้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น การโยกไป
โดนคันบังคับ แบบไม่ตั้งใจ ขณะรถติดเครื่องอยู่
ซึ่งหากเรายก คันเซฟตี้ขึ้นไว้(หัวก้านสีแดงในรูป)
คันโยกควบคุมจะไม่ทำงาน  แม้เราขยับคันโยก
อันไหนก็ตาม จนกว่าเราจะผลัก คันโยกเซฟตี้
ลงมาก่อน เป็นการปลดเซฟตี้ ให้คันโยก
ทุกตัวทำงานได้ เราจึงควบคุมได้

การบังคับ และ แทรค (ล้อ)

เมื่อคนขับนั่งบนเบาะแล้ว ด้านหน้าเราจะเจอ
คันโยกบังคับ ยาวสองอัน ที่ใช้ขยับแทรค
เดินหน้า ถอยหลัง และเลี้ยว

แป้นเหยียบ ตรงเท้าด้านล่างขวาอีกอัน
ใช้บังคับไลน์ ต่อเสริมอุปกรณ์ (หรือเรียกกันว่า
ไลน์แย็ค) เช่น ติดหัวแย็ค  ติดหัวเจาะดิน
จะใช้แป้นเท้าตัวนี้ควบคุม

ในส่วนของล้อ หรือ แทรค เป็นตีนตะขาบแบบยาง
ซึ่งรถขุดเล็ก จะไม่ใช้ แทรคเหล็ก (และไม่มีผลิต)
เพื่อให้สามารถ เดินเข้้าอาคารได้ (บวกกับน้ำหนัก
รถที่น้อย จึงใช้เป็นทางเลือก  ในการเข้าทำงาน
ในอาคารได้เป็นแทรคยาง) ป้องกันพื้นเสียหาย
จากการเดิน หรือแม้แต่ สวนที่ป้องกันรากไม้
อย่าง สวนทุเรียน  ที่เป็นข้อได้เปรียบ ของรถขุดเล็ก

มีดดันดิน จะอยู่ด้านหน้าแทรค โดยฝั่งที่มีดดันดิน
ให้ถือว่า เป็นฝั่งด้านหน้า รถขุดเล็ก (เพราะเวลาเรา
เดินหน้ารถมันจะเดินไปทางใบมีดดันดิน ดังนั้น
ให้จำง่ายๆ กันสับสน เวลาหมุนตัวรถทำงาน)
นอกจากใช้ดันสิ่งต่างๆเพื่อให้ล้อ หรือแทรคเดินโดย
ไม่สะดุดแล้ว  ยังมีประโยชน์ ใช้จับอุ้มของ
(หนีบกับบุ้งกี๋) และ วางลงตอนขุด เพื่อเป็นขาค้ำ
เสริมความมันคงตอนขุดด้วย

การขนย้าย

เป็นอีกหนึ่งข้อ ที่ใครๆก็ชอบ เพราะ รถขุดเล็ก ขนขึ้นรถกระบะได้  แค่ทำแล้มป์เดินขึ้น(ในรูปด้านขวาของล้อรถขุด) ก็สามารถนำ รถขุดเล็ก T-REX เดินขึ้นกระบะ ปิ๊กอัพทั่วไปได้  ไม่ว่าจะเป็น กระบะหัวเดียว หรือ กระบะแคป ส่วนกระบะ สี่ประตู้ขึ้นได้่เช่นกัน (แต่ไม่แนะนำเพราะ แขนจะยื่นออกนอกตัวรถ เพราะช่วงกระบะสั้นเกินไป)

            ไม่จำเป็นต้องมีหกล้อ หรือ รถพ่วง ก็ขนไปไหนต่อไหนได้  แต่ถ้า รถขุด อย่าง 3 ตัน ต้องมี รถหกล้อเพิ่มมาด้วย  ถ้าคุณคิดจะซื้อ เท่ากับว่า มีรถขุด ต้องมีรถขนด้วยนะครับ อย่าลืมข้อนี้  แต่ รถกระบะ คนทำงานส่วนใหญ่ต้องมีใช้  กันอยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องเสียตังค์เพิ่ม ในการหารถขน ทำให้ประหยัดเงิน และสะดวกในการใช้งานถึง 2 เด้ง กับงานที่ใช้ รถขุดเล็ก 1 ตัน ได้ 

รถขุดเล็ก T-REX
T1.8  ควบคุมแบบไพล็อท อย่างรถขุดใหญ่

เคยขับแบบไหนมา แคท , โคมัตสุ , คูโบต้า  , ยันมาร์  , ซานี่ , โกเบ   ไม่ต้องเริ่มใหม่ บอกเราก่อน เราปรับแต่งให้ ตามความเคยชินของผู้ขับได้ ใครที่มีรถขุดใหญ่ อยู่แล้วก็จะได้ไม่ต้องจำใหม่  หรือเริ่มใหม่ ช่วยให้คนขับ รถขุด T-REX ใช้งานง่ายขึ้นไปอีก

ควบคุม แบบดังเดิม (Original T-REX)
การควบคุม รถขุดเล็ก T-REX  นั้นจะใกล้เคียงกับ โคมัตสุ มากที่สุด
( อาจจะมีบ้างบางท่าที่ไม่เหมือนกัน )
ดูคลิป

คำถามที่พบบ่อย กับ รถขุดเล็ก T-REX T1

รถขุดเล็ก T-REX T1 เหมาะกับงานอะไรบ้าง ?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

รถขุดเล็ก T-REX T1 รุ่น 2 เสา กับ รุ่น 4 เสา แตกต่างกันอย่างไร ?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

รถขุดเล็ก T-REX T1 ชึ้นรถกระบะแบบไหนได้บ้าง ?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.