เครื่องขัดมันปูน เครื่องปาดปูน คืออะไร?

เครื่องขัดมันปูน เครื่องปาดปูน หรือเครื่องปาดหน้าคอนกรีต คือ อุปกรณ์ก่อสร้างที่ใช้สำหรับขัดพื้นผิวปูนหรือคอนกรีตให้เรียบเนียนหลังเทและปูนเริ่มจับตัวกัน ไปจนถึงใช้เป็นเครื่องขัดมันเงาพื้นปูน มีลักษณะเหมือนพัดลมคว่ำอยู่ด้านบนพื้นและใช้เกรียงหรือใบมีดคล้ายใบพัดเพื่อขัดพื้นคอนกรีต มีชื่อเรียกแบบบ้าน ๆ ว่า “แมงปอปาดปูน”

เครื่องขัดมันหรือเครื่องปาดปูนสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ เครื่องขัดมันทั่วไปและเครื่องขัดมันแบบเดินตามหลังหรือทรงนั่งขับ เป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายแม้ไม่มีประสบการณ์ก็ใช้งานได้ โดยเครื่องขัดมันแบบเดินตามเป็นแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีราคาไม่แพงและใช้งานได้ทุกรูปแบบ เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

เครื่องขัดมันปูน เครื่องปาดปูน มีข้อดีอย่างไร?

ทำไมต้องใช้เครื่องขัดมันพื้นปูน?

ขั้นตอนการขัดมันพื้นปูนด้วยเครื่องขัดมันหรือเครื่องปาดปูน เป็นขั้นตอนที่สำคัญหลังจากการเทคอนกรีตหรือปูนทุกครั้ง นอกจากจะช่วยให้ปูนไม่แตกหรือลอกร่อนง่ายแล้ว ยังช่วยให้ขั้นตอนต่อไปคือการตกแต่งคอนกรีตง่ายขึ้น ช่วยเกลี่ยผิวไม่ให้เป็นบ่อ ขจัดน้ำส่วนเกิดออกจากคอนกรีตซึ่งช่วยลดโอกาสที่คอนกรีตจะแตกร้าวได้

นอกจากนี้ เครื่องขัดมันพื้นปูนยังสามารถปรับระดับการขัดได้ โดยปรับองศาการเอียงของใบมีดที่ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง ทำให้ได้ความมัน ความเรียบแตกต่างกัน เช่น เครื่องขัดมัน T-REX มีใบมีดสี่ใบวางทับอยู่บนถาดใบใหญ่ที่เรียกว่ากระทะขัดมันหรือถาดขัดหยาบ โดยใบมีดนี้ใช้ได้ทั้งงานดิบที่ขัดหลังปูนเซ็ตตัวแล้ว และงานตกแต่งผิวในงานขัดละเอียดให้ผิวมันเงา

เครื่องขัดมันปูนเหมาะกับงานแบบไหน?

เครื่องขัดมันปูน เครื่องปาดปูน เหมาะสำหรับงานเทปูนทุกชนิด เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ต้องใช้สำหรับขั้นตอนหลังเทปูนได้แก่ งานขัดเรียบหลังเทปูนหรือเทคอนกรีต และงานตกแต่งผิวให้มันเงา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้พื้นปูนสวยงามและลดการแตกร้าวได้ เป็นตัวช่วยสำคัญในกระบวนการเซ็ตตัวของคอนกรีต เช่น บีบน้ำส่วนเกิน คราบสกปรก ช่วยให้ผิวเรียบไม่มีน้ำขังที่จุดใดจุดหนึ่ง

อีกทั้งช่วยให้คอนกรีตแข็งตัวเร็วขึ้น ผิวแข็งแรงกว่าปกติเมื่อเทียบกับการเทพื้นโดยไม่ได้ใช้เครื่องขัดพื้น หากต้องการขัดพื้นให้มันวาวสามารถใช้ร่วมกับผงแป้งหรือน้ำยาที่ฉีดลงบนพื้นผิวให้กระจายได้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ใช้ได้กับทั้งพื้นขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

เครื่องขัดมันปูน มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ?

เครื่องขัดมันพื้นปูนหรือเครื่องปาดปูนใช้งานง่ายและมีส่วนประกอบที่ไม่ซับซ้อนมากนัก 5 ส่วนได้แก่ ส่วน ที่จับ เครื่องยนต์ ชุดเกียร์ ชุดใบขัด และโครงวงแหวนรอบนอกซึ่งช่วยป้องกันใบขัดขณะหมุน โดยแต่ละส่วนประกอบมีหน้าที่ดังต่อไปนี้

เครื่องขัดมันปูน ทำไมถึงต้องใช้ใบขัด 2 แบบ?

โดยปกติเครื่องขัดมันปูนครบชุดนั้นจะมีใบขัด 4 ใบ วางทับอยู่บนถาดหรือกระทะใบใหญ่ยึดติดกันไว้ ซึ่งแต่ละงานควรเลือกใบขัดให้เหมาะสมกับพื้นที่ ใบขัดของเครื่องขัดมันพื้นนั้นจะมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่